Đâu cũng đi

Chùa Bà Đen Tây Ninh – Một ngôi chùa tâm linh nổi tiếng tại vùng đất Thánh

Núi Bà Đen Tây Ninh thường được mọi người biết đến với mệnh danh là nóc nhà của Đông Nam Bộ khi nằm ở trên độ cao lên tới 938m. Ngoài ra, ở thành phố này còn tên gọi khác là vùng đất thánh với nhiều công trình kiến trúc tâm linh độc đáo tọa lạc tại đây. Trong đó, nổi tiếng nhất là chùa Bà Đen Tây Ninh nằm giữa lưng chừng núi với phong cảnh nên thơ và hữu tình.

Chùa Bà Đen Tây Ninh còn được gọi là Linh Sơn Tiên Thạch Tự với tuổi đời hơn 300 năm và đây cũng là ngôi chùa cổ nhất tại Tây Ninh. Bên cạnh đó, tại quần thể di tích văn hóa – lịch sử của núi Bà Đen có vô số hang động, đền chùa vô cùng vô phong phú như chùa Hang, chùa Quan Âm,… Chính vì thế mà nơi đây hằng năm đều thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan và viếng chùa.

Gần đây nhất trên đỉnh núi Bà Đen đã “ra mắt” với du khách tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á, với tổng chiều cao tới 72m. Tượng Phật Bà đứng uy nghiêm trên đài sen cùng với họa tiết được mô phỏng theo cách sen thời nhà Lê với hình ảnh đám mây và ba giọt nước, ngụ ý cầu cho mưa thuận gió hòa. Nơi đây, cũng là điểm đến độc đáo thu hút du khách khi đi viếng Bà Đen xong còn có thể lên đỉnh núi chiêm ngưỡng “kiệt tác” tượng Phật bằng đồng này.

Tips để đến chùa

Để lên được chùa thì du khách có thể đi bằng 2 cách:

  • Leo bộ: từ chân núi du khách có thể leo lên khoảng 1.500 bậc thang theo lối mòn để dẫn lên núi Bà. Hai bên xung quanh cây cối um tùm xen lẫn các tảng đá với độ cao 200m tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp. Lưu ý nhỏ: cách này chỉ dành cho những người có sức khỏe tốt thôi nha.
  • Cáp treo: bạn có thể di chuyển lên núi viếng bà bằng cách đi cáp treo dài hơn 1000m. Từ trên cabin cáp treo bạn sẽ nhìn thấy được toàn bộ khung cảnh của thành phố Tây Ninh ở phía dưới rất đẹp. Để tiết kiệm được thời gian và cũng như bảo vệ sức khỏe cho gia đình thì cáp treo là lựa chọn hợp lý nhất.

Thời gian thích hợp để bạn lên núi viếng bà Đen là vào buổi sáng, bởi lúc đó thời tiết còn mát mẻ sẽ giúp bạn thoải mái, làm mát mẻ hơn và không bị cảm thấy mệt mỏi.

Hoạt động tại chùa

Chùa Bà Đen nằm giữa núi nên khung cảnh tại đây rất nên thơ và hữu tình. Du khách khi viếng Bà xong có thể chụp hình check-in với khung cảnh xung quanh tại đây để làm kỉ niệm cho bản thân. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu sự tích của núi Bà Đen tại đây cũng rất thú vị và cuốn hút.

Gần chùa Bà Đen, phía trên bậc thang cũng có một số chùa khác: chùa Hang, chùa Quan Âm,… bạn cũng có thể ghé ngang để lạy Phật vì cách đó cũng không xa. Vào các ngày lễ lớn trong năm, nơi đây cũng tổ chức một số lễ hội độc đáo như Lễ Vía Bà Đen, Lễ Vu Lan, Lễ dâng đăng, Lễ Phật Đản,…

Một số hình ảnh tại chùa

Chùa Bà Đen Tây Ninh lúc ẩn lúc hiện giữa các đám mây bồng bềnh trong sương sớm, lúc lại nổi bật giữa nền trời trong xanh tựa như bồng lai tiên cảnh. Dưới đây là một số hình mà mình chụp được khi có dịp đi hành hương viếng Bà.

Chùa Bà Đen Tây Ninh

Địa chỉ: nằm ở lưng chừng núi Bà Đen, Ninh Trung, Ninh Sơn, Tây Ninh.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cũng có thể thích