Đâu cũng đi

Chùa Sóc Lớn – Ngôi chùa có kiến trúc Khmer ấn tượng ở Bình Phước

Nếu bạn đến Bình Phước, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một ngôi chùa cổ kính và độc đáo. Đó là chùa Sóc Lớn, một trong những di tích Phật giáo Khmer quan trọng nhất ở Việt Nam. Chùa có lịch sử hơn 90 năm, nằm ở một làng nhỏ có tên Sóc Lớn. Chùa còn có một cái tên khác là Wat Phum Thum, tức là chùa Sóc Lớn theo tiếng Khmer. Chùa Sóc Lớn là một địa điểm du lịch hấp dẫn, nơi bạn có thể khám phá những điều thú vị về lịch sử và văn hóa Khmer.

Nằm tách biệt khỏi đường lớn của quốc lộ, chùa Sóc Lớn là một kiệt tác của nghệ thuật và tín ngưỡng Khmer. Chùa gồm có nhiều công trình kiến trúc đặc sắc, như phòng học, Sala, chánh điện, tháp thờ đức Phật, cùng với hàng trăm tượng Phật và thần linh khác tạo nên một không gian linh thiêng và huyền bí. Chùa Sóc Lớn là một di tích lịch sử – văn hoá quý giá của tỉnh Bình Phước, được công nhận vào năm 2004.

Một số tips khi đến đây

Nếu bạn đang có ý định ghé thăm chùa Sóc Lớn thì đường đến cũng khá dễ dàng và chỉ cần đi theo chỉ dẫn của google maps. Khuôn viên của chùa có nhiều cây xanh nên dù đi vào thời điểm nào cũng cảm thấy mát mẻ. Tuy nhiên thì bạn nên đi vào ban ngày để chụp hình cho đẹp nhé.

Đến thăm chùa, bạn nên mặc đồ kín đáo, không nên mặc đồ ngắn, hở hang, hay sặc sỡ. Bạn cũng nên tôn trọng phong tục và nghi thức của người Khmer, không vô tình chạm vào đầu, vai, hay chân của các vị Tăng hay Phật tử. Bạn cũng nên hỏi ý kiến trước khi chụp ảnh hay quay video trong khu vực chùa.

Nếu bạn muốn hiểu biết thêm về văn hoá, lịch sử, và tôn giáo của người Khmer, bạn có thể giao lưu với các vị sư hay Phật tử ở chùa. Họ thường rất mến khách và sẵn lòng kể cho bạn nghe những kiến thức và câu chuyện thú vị.

Hoạt động ở chùa

Nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa và tôn giáo của người Khmer ở tỉnh này, bạn nên đến chùa Sóc Lớn. Chùa này tổ chức nhiều lễ hội truyền thống, như lễ đón năm mới Chol Chnam Thmay, lễ cúng trăng Ok Om Bok, lễ cúng sao Kathina, lễ cúng tổ tiên Pchum Ben, và lễ an cư kiết hạ Vassa. Bạn sẽ được tham gia vào các hoạt động vui nhộn, ý nghĩa, và trang trọng trong những ngày lễ, và gặp gỡ nhiều Phật tử và du khách khác.

Bạn cũng có thể trải nghiệm các hoạt động khác tại chùa, như thiền định, học Phật pháp, hay chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc và nghệ thuật đẹp mắt. Bạn cũng có thể giúp đỡ chùa bằng cách quyên góp tiền bạc, đồ dùng, hay sức lao động.

Chụp hình ở đâu?

Nếu bạn muốn chụp hình kỷ niệm tại chùa Sóc Lớn, bạn không nên bỏ qua những địa điểm sau đây:

  • Cổng chào chùa: Nơi này mang phong cách kiến trúc Khmer, với hai con rồng quấn quanh và một chiếc chuông to ở giữa. Bạn có thể chụp hình tại đây để lưu giữ khoảnh khắc đầu tiên khi bước vào chùa.
  • Chánh điện: Đây là trung tâm thờ cúng của chùa, có hình dạng chữ nhật, mái ngói, và nhiều đường nét trang trí. Trong chánh điện có nhiều bức tượng và bức tranh thể hiện cuộc đời và giáo pháp của Phật. Bạn có thể chụp hình tại đây để thấy được sự uy nghiêm và đẹp mắt của nơi này.
  • Tháp thờ đức Phật: Gây ấn tượng với dáng hình bông sen, cao 12m, được làm bằng gạch và xi măng. Trong tháp có một tượng Phật bằng đồng, cao 1,5m, là món quà của vua Campuchia Norodom Sihanouk năm 1962. Bạn có thể chụp hình tại đây để chiêm ngưỡng sự sang trọng và tinh xảo của tháp thờ.

Chùa Sóc Lớn

Địa chỉ: xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

  1. Tôi có biết ngôi chùa này! Du khách phương xa hay tìm đến chiêm bái lắm ạ, các bạn ở khu vực lân cận nên đi để biết địa phương quanh mình cũng có rất nhiều nơi linh thiêng và trù phú thế nào! Cám ơn về bài viết

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cũng có thể thích