Đâu cũng đi

Nét đẹp cổ kính của Chùa Bà Châu Đốc Núi Sam, An Giang

Châu Đốc của tỉnh An Giang không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc hữu tình mà còn là điểm hành hương linh thiêng, trong đó phải kể đến chùa Bà nằm yên bình dưới chân núi Sam. Đây là ngôi chùa tâm linh quan trọng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, thu hút hàng ngàn Phật tử và du khách mỗi năm. Đến với An Giang thì bạn nhất định không thể bỏ lỡ những nét đẹp cổ kính tại chùa Bà Châu Đốc Núi Sam.

Với kiến trúc độc đáo, miếu Bà Chúa xứ núi Sam từ những ngày đầu chỉ là những căn nhà tranh tre đơn sơ, giờ đây đã được tôn tạo thành một quần thể kiến trúc đậm nét văn hóa tâm linh. Hướng mặt tiền về phía Tây Bắc và tựa lưng vào núi, ngôi chùa không chỉ là nơi tu tập mà còn mở cửa đón chào những tâm hồn hành hương tìm về cội nguồn. Đặc biệt, vào các tháng 1 đến 3 âm lịch, lượng người về chùa tăng đột biến, vì vậy, việc lựa chọn thời điểm thăm viếng sao cho phù hợp sẽ giúp bạn tránh được cảnh tượng đông đúc và giữ được sự tĩnh lặng, trang nghiêm của nơi này.

Bên trong miếu Bà được trang trí khang trang đậm nét Ấn Độ, những cánh cửa được nghệ nhân điêu khắc, chạm trổ tinh xảo đến từng những chi tiết nhỏ nhặt. Kiến trúc của chùa có dạng chữ “Quốc” với hình khối tháp trông như một bông hoa sen đang nở rộ, mái tam cấp 3 tầng lầu được lợp ngói cỡ đại màu xanh ngọc bích rất ấn tượng đẹp mắt, phía góc mái xây dựng cao vút tựa mũi thuyền đang lướt sóng. Đặc biệt nhiều câu đối và liễn ở nơi đây được dát vàng son rực rỡ.

Một số điều cần phải lưu ý khi vào miếu Bà:
– Giữ gìn vệ sinh trong và ngoài khuôn viên của chùa.
– Tránh làm ồn gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.
– Chọn những trang phục kín đáo, tránh gây phản cảm quá mức.
– Cất, giữ tài sản cá nhân của bản thân thật kỹ vì chùa rất đông, có khả năng nhiều người móc túi.
– Coi trẻ nhỏ cẩn thận tránh bị lạc mất.

Hoạt động tại chùa Bà

Chùa Bà Châu Đốc Núi Sam là một kiến trúc lịch sử, công trình văn hóa tâm linh và quan trọng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Việc thờ cúng Bà được xem là một trong các tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam. Miễu Bà ngày nay nổi tiếng như vậy cũng nhờ tích xưa được lưu truyền qua nhiều thế hệ, bạn có thể tìm hiểu về nguồn gốc lịch sử của chùa tại đây.

Hai bên khuôn viên của chùa đều có một nơi để người dân thập phương đến viếng bà để xin” Lộc Bà” nhằm mong cho sụ nghiệp phát triển, nhiều tài lộc đến với gia đình và còn làm kỉ niệm được. Chính vì thế nếu có dịp đến đây mọi người nhớ “thỉnh” Lộc Bà về nhé.

Ngoài ra ở chùa có kiến trúc độc đáo được chạm khắc đến từ những chi tiết nhỏ nên mọi người cũng có thể chụp hình ở đây vừa làm kỉ niệm cho bản thân, vừa có một bộ ảnh đẹp tuyệt vời nữa thì còn gì bằng.

Một số hình chụp ở chùa

Miếu Bà Chúa Xứ là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng bậc nhất tại An Giang, hằng năm thu hút hàng triệu du khách thập phương đến nhờ vào sự ứng nghiệm “cầu được ước thấy”. Lễ hội Vía Bà là một lễ hội quan trọng và được công nhận là Lễ hội cấp Quốc Gia từ năm 2001.

Chùa Bà Châu Đốc Núi Sam An Giang
Địa chỉ: Dưới chân núi Sam, phường Núi Sam, TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cũng có thể thích